PDA

View Full Version : Trà sữa Đài Loan có mặt tại Long An! ^^


Jessica
17-05-2009, 03:30 PM
Tình hình bi giờ, đâu đâu cũng thấy trà sữa. Các quàn mọc lên như nấm. Long An mình cũng đang rầm rộ, cả người bán lẫn người uống. Jessica xin post 1 số thông tin về loại thức uống thơm ngon này nhá (hok bít có bổ dưỡng hem ^^)

Nguồn gốc phát triển

Trà sữa trân châu bắt nguồn từ Đài Loan vào đầu thập niên 1980 có tên tiếng Anh là “bubble tea”. Nancy Yang, một chủ quán trà người Đài Loan thêm hương vị trái cây, sirô, khoai lang tẩm đường, và trân châu vào trà sữa. Mặc dù thức uống này lúc đầu không phổ biến, nhưng một số đài truyền hình Nhật Bản đã khiến các doanh nhân chú ý.

Vào thập niên 1990, trà sữa trân châu trở nên nổi tiếng ở hầu hết các nước Đông Nam Á, tại khu phố người Hoa (Chinatowns) và các cộng đồng châu Á hải ngoại.
http://img196.images****.us/img196/6075/trasua1.jpg

Ở Mỹ, các nhãn hiệu trà như Quickly và Lollicup phát triển mạnh nhất là các vùng có đông người châu Á. Xu hướng này bắt đầu từ thành phố SanGabriel, California và nhanh chóng lan ra khắp miền Nam California. Đồ uống này được chú ý nhiều từ các phương tiện truyền thông, cả trên radio và báo Los Angeles Times.

Nhờ đó, trà sữa trân châu phổ biến toàn thế giới.

Các thành phần trong trà sữa

Hạt trân châu được làm từ củ sắn. Hạt phải đun sôi gần 30 phút cho tới khi chín hoàn toàn, nhưng vẫn giữ được độ dẻo, khi đó hạt nở ra đáng kể, rồi phải làm lạnh trong khoảng 30 phút nữa. Để ráo nước, sau đó hạt trân châu được cho vào nước đường hay mật ong dùng để cho vào trà. Hạt trân châu được hút bằng ống hút to, người uống trà vừa uống vừa nhai hạt trân châu.

Thạch dừa hoặc thạch konjac (thạch thủy tinh) cũng được dùng để cho vào trà trân châu. Thạch được cắt thành viên nhỏ. Trà trân châu có thể pha chế thành trà trân châu thập cẩm nếu có cả trân châu và thạch. Có nhiều loại thạch với nhiều hương vị hoa quả như thạch vải, thạch cà phê, thạch cầu vồng, thạch trái cây hỗn hợp…

http://img196.images****.us/img196/3177/trasua3.jpg

Trà sữa được pha từ bột cùng hương vị như mật ong, chanh, nước ép trái cây, trân châu và thạch được lắc chung với đá viên để tạo nên một ly nước sủi bọt, mát lạnh và hấp dẫn. Mùi vị của socola, nho, dâu tây… cùng với những hạt trân châu sẽ quyện lẫn vào với nhau.

Các vị trà sữa

Có thể nói, chưa có một loại thức uống nào lại phong phú về tên gọi và hương vị như các loại trà sữa trân châu hiện nay. Nào là trà sữa bạc hà, sữa dưa lưới, sữa mật ong, sữa nho, sữa kiwi, sữa cam, sữa dâu, sữa táo, sữa đậu xanh, sữa chanh leo… nhìn vào menu rất dài tên những loại trà sữa thì bạn sẽ phải lưỡng lự khá lâu để lựa chọn.

http://img196.images****.us/img196/3324/trasua2.jpg

Trà sữa lạnh có bao nhiêu loại thì trà sữa nóng cũng có bấy nhiêu loại. Và tất nhiên, các bạn vẫn sẽ có thể thêm cho mình trân châu hoặc rau câu tùy thích. Sau khi được chế biến thành từng loại đồ uống với các hương vị riêng, ly trà sữa này sẽ được hâm nóng lên.

Điểm vượt trội của trà sữa nóng so với trà sữa lạnh là khi thưởng thức trà sữa nóng bạn sẽ cảm nhận được hết tất cả các hương vị trong ly sữa của mình. Trà sữa nóng không có đá nên không bị nước đá hòa tan làm nhạt vị của trà sữa vì vậy trà sữa nóng đậm đà hơn và sẽ khiến bạn cảm thấy “ngọt lòng” hơn.

Cảm nhận được hương vị ngọt ngào của trà sữa, dai dai của trân châu, mùi thơm của trái cây của đồ uống này, bạn sẽ thấy thư thái và thấy mình như trẻ lại.

thuytrieu
18-05-2009, 12:32 PM
mình rất thích trà sữa nhưng k biết phải làm thế nào, Jessica có thể cho mình xin công thức, thành phần nguyê liệu chế biến cụ thể được không? ^^ mình muốn thử xem có uống được k. hihi..

cafe_muoi
18-05-2009, 12:35 PM
lqd_ahaCái ly trà sữa nhìn ngon quá...Tui uống mấy quán ở Long An rùi (New Wind, Hồng Hân, i', ...) thấy hem ngon bằng ở thành phố như Hoa Hướng Dương, -18oC, 500Cc, Alô trà...
Ai cha...thèm 1 ly trà sữa kiwi trái cây quá...

Jessica
19-05-2009, 10:14 AM
Bạn mua bột trà sữa zìa pha, cách pha như sau:

1. Ba muỗng bột trà sữa (hương hoa quả j tùy bạn chọn) khoảng 45gr hòa với 80ml nước sôi, quấy đều với 250ml đá cục. Tất cả cho vào dụng cụ pha cocktail rồi lắc cho tan đều (để tránh bột bị vón cục và tan đá)

2. Trân châu mua sẵn cho vào ly, đổ hỗn hợp đã pha vào. Có thể cho thêm đường nếu bạn hảo ngọt ^^

Mách nhỏ: Trân châu mua zìa bạn có thể sơ chế cho dẻo và ngon hơn bằng cách cho vào nước sôi quấy đều, để nhỏ lửa lăn tăn trong khoảng 15p, tắt lửa cho nguội khoảng 15p rồi rửa lại bằng nước lạnh.

Bạn làm thử nhớ hú Jessica tới thử nhoa. hihi...

thuytrieu
19-05-2009, 10:58 AM
ah, nhân tiện hỏi Jessica về bánh bò-lăn (flan) ^^ lun.

mình muốn làm thử bánh này nữa, nếu Jessica biết thì chỉ giáo lun hé. hihi..cám ơn nhìu nhìu!!!

HoaCucVang
19-05-2009, 12:36 PM
Ủa cái món trà trữa trân châu này có mặt tại Long An lâu lắm rồi mà ta, nhưng hồi trước chỉ là mấy quán nhỏ thôi. Nhớ khi xưa ta học lớp 10, thằng bạn ta rủ ta tan học đi uống nước nó bảo nước này mới lạ, uống thử cho biết thế là đi nhưng thêm con nhỏ bạn xí số lần nào cũng "tự nguyện" đi theo "phá đám" không khí "lãng mạn" của người ta. Công nhận hồi đó thấy ngon thiệt nhưng uống riết thấy nó sao sao ah chỉ thích mấy cái hột trân châu mà thôi.

Còn đây là cách làm bánh plan hay flan sẵn post luôn thể:

Nguon: nguoivienxu.vietnamnet.vn

1. Làm hỗn hợp trứng sữa:
http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/dataimages/normal/images371393_BANH_FLAN.jpg (http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/dataimages/original/images371393_BANH_FLAN.jpg)
Bánh flan - ảnh TC

Các bà nội trợ VN hay dùng loại sữa đặc có đường đóng lon hay còn gọi là sữa bò lon (mỗi lon tùy thương hiệu, thường có khoảng 170 đến 200gr đường) và sử dụng công thức như sau: 1 lon sữa đặc + 2 lon nước lọc (dùng lon sữa để lường, cho ra 1 lít sữa ) + 1 lon trứng gà. Khuấy tan nước với sữa đặc; đánh tan trứng thật đều, hoà với nước sữa rồi lược lại qua rây để lược bỏ những lợn cợn của trứng nếu có, là xong phần hỗn hợp trứng đường. Ở nước ngoài nếu không dùng sữa đặc, các bạn hãy dùng sữa tươi có đường đã đóng lon hoặc bao bì và cứ tính 1 phần sữa thì cần 1/3 trứng gà. Bạn hãy cứ dùng một cái ly, cái chén gì cũng được… Thí dụ cứ đong ba chén sữa thì hoà thêm với một chén đầy trứng gà là xong (và nhớ là đừng quên đánh cho tan trứng đấy nhé). Nếu muốn bánh ngọt hơn thì thêm chút đường vào sữa tươi và khuấy cho tan trước khi cho trứng vào.
2. Làm caramel để tráng khuôn:
http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/dataimages/normal/images371385_BANH_FLAN-CHAM_DUONG_VAO_KHUON.jpg (http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/dataimages/original/images371385_BANH_FLAN-CHAM_DUONG_VAO_KHUON.jpg)
Châm đường vào khuôn bánh - ảnh TC

Caramel là đường sên lại cho thành dạng sệt, hơi nhẫn đắng, có mùi cháy khét đặc trưng mà người ta hay gọi là mùi caramel (loại nước màu hay dùng trong món cá kho VN cũng là một dạng caramel). Nên tập làm từng ít một nếu chưa quen với: 4 muỗng súp đường trắng + 3 muỗng súp nước. Cho vào chảo nhỏ, bắc lên bếp, để nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều tay cho tan đường, để sôi cho đến khi nước đường bắt đầu cô lại và trở màu nâu sẫm, tiếp tục khuấy đều cho đến đường trở màu nâu đen và gần như đặc lại, bắc xuống nhanh tay cho vào 1 - 2 muỗng súp nước lọc, vẫn khuấy đều và nhanh tay cho đường không đông hẳn lại mà chỉ ở dạng đặc là được. Nếu làm đúng, caramel sẽ có màu nâu đen, vị nhẫn đắng chứ không đắng quá và sẽ đông khoảng 15 – 20 phút sau. Trong thời gian caramel chưa đông là chúng ta sẽ dùng để tráng khuôn. Số lượng caramel làm ít nhiều tùy theo số bánh muốn đổ.
3. Khuôn đổ bánh và hấp bánh:
http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/dataimages/normal/images371391_BANH_FLAN-HAP.jpg (http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/dataimages/original/images371391_BANH_FLAN-HAP.jpg)
hấp bánh flan - ảnh TC

Các bạn có thể làm một cái bánh lớn bằng cách dùng một khuôn lớn. Thí dụ khuôn tròn đường kính chừng 20cm có thành cao chừng 4cm. Hoặc đổ nhiều bánh bằng nhiều khuôn nhỏ dạng hộp tròn, có nắp đậy, đường kính chừng 6cm, cao 3cm. Khuôn bằng kim loại hay nhựa dày… đều được. Cách làm vẫn giống nhau. Chuẩn bị xửng hấp lớn, nhiều nước và đã sôi.
- Tráng một lớp mỏng đường caramel vào đáy khuôn cho đều rồi châm hỗn hợp trứng sữa vào ngang 2/3 chiều cao khuôn, cho khuôn bánh vào tầng hấp, đậy nắp xửng, hấp cách thủy khoảng 20 phút sau khi nước sôi.
- Sau khi làm, để nguội bánh, đậy lại, cho vào tủ lạnh. Nếu làm một khuôn lớn khi ăn úp ngược ra dĩa, vổ nhẹ đáy khuôn, bánh sẽ lóc ra, cắt thành miếng; nếu làm bằng khuôn hộp nhỏ dùng muỗng ăn ngay trong hộp. Nếu thích, cho thêm ít nước đá bào lên mặt bánh.
- Lớp caramel tráng vào đáy khuôn dày mỏng tùy thích, nếu muốn bánh có vị đắng nhiều thì tráng lớp caramel dày và ngược lại.

- Lưu ý: Muốn bánh đẹp mắt khi đổ ngược ra dĩa thì sau khi tráng lớp caramel vào khuôn hãy đợi cho hơi khô mặt mới châm hỗn hợp trứng sữa vào rồi mới đem hấp, khi đổ ngược bánh ra mới có một lớp caramel mỏng dính vào mặt bánh mới đạt yêu cầu. Nếu mới tráng caramel mà châm trứng vào ngay thì lớp caramel sẽ cũng tan theo làm cho mặt bánh khi đổ ra lớp màu nâu của caramel sẽ rất lạt, ngược lại nếu để cho caramel đông cứng lại mới châm trứng vào thì khi bánh chín lớp caramel có thể không dính vào mặt bánh mà bị lóc riêng ra. Khi đổ bánh ra dĩa thấy mặt bánh không bị trũng xuống, bánh xắn ra không thấy có những lổ trống là hỗn hợp trứng sữa đúng phân luợng. Bánh ăn thấy lợn cợn là trứng đã không được đánh cho tan kỹ và đã không lược lại qua rây. Và nếu không có sẵn xửng hấp mà các bạn chỉ muốn làm thử chơi một cái bánh thì các bạn cứ dùng một cái nồi vừa đủ, cho vào ít nước, bỏ vào nồi một cái chén sẽ dùng để kê cho cao khuôn bánh lên, đặt khuôn bánh vào sao cho cao hơn mặt nước… vậy là bạn yên chí có thể hấp xong bánh flan của mình.

Jessica
19-05-2009, 03:39 PM
Zậy chắc Jessica hùi đó ít đi nên hem bít, hihi...chỉ biết xưa LA mình có Trà thế giới, cũng tùm lum vị nhưng hok ngon. Mà giờ cái j ở tp có thì xu hướng LA mình trước sau j cũng có nhỉ (có điều chưa ngon bằng ng ta ^^)

HoaCucVang
19-05-2009, 03:41 PM
Mà giờ cái j ở tp có thì xu hướng LA mình trước sau j cũng có nhỉ (có điều chưa ngon bằng ng ta ^^)
Chính xác bé Jessica ạ

92A01
19-05-2009, 03:43 PM
Các hướng dẫn chỉ là lý thuyết thôi. Muốn làm ngon thì phải làm nhiều lần mới có kinh nghiệm. Ngoại trừ trà sữa, còn mấy món mà HCV post thì hồi cấp 3 tụi anh hay làm lắm. Con trai con gái gì cũng biết làm hết.

Jessica
19-05-2009, 03:52 PM
Món bánh flan, Jessica có làm rùi. Mấy lần đầu hem có kinh nghiệm, nó đặc mùi trứng gà, hic...en hem được. Làm đến lần thứ 5 có khá hơn, giờ thì....quên cách làm lun òi ^^ (tại bỏ lâu quá hem làm)

Thanks bạn HCV nhắc cách làm nhé. Để Jessica quay lại giai đoạn 1, hy vọng làm thử 6 lần sẽ ngon. ^^

DeMen
19-05-2009, 05:00 PM
Đọc mấy bài này, tự nhiên thèm ... rau câu, hehe

HuuXuan96A
19-05-2009, 05:06 PM
Đọc mấy bài này, tự nhiên thèm ... rau câu, hehe
Đọc mấy bài này, tự nhiên thèm ... lấy vợ, hehe
:D

HoaCucVang
19-05-2009, 05:22 PM
Đọc mấy bài này, tự nhiên thèm ... rau câu, hehe

Dế về Long An ghé nhà chị ăn kìa, lúc nào trong tủ lạnh nhà chị cũng có món này hết áh hì hì

92A01
19-05-2009, 05:31 PM
Dế về Long An ghé nhà chị ăn kìa, lúc nào trong tủ lạnh nhà chị cũng có món này hết áh hì hì

Ý Demen không phải vậy đâu. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu thôi :tounge_smile:.

HoaCucVang
19-05-2009, 06:07 PM
Ai biết đâu nà, con người em đơn giản, nói seo biết vậy hà anh An ơi.

Jessica
19-05-2009, 08:29 PM
Akak....tự nhin bài vít về trà sữa và bánh flan, lại cóa bạn thèm rau câu, rùi thèm cưới dzợ...ai cha, coi bộ 2 món này có nhìu tác dụng phụ nhỉ, hí hí...^^

An Nhiên
19-05-2009, 08:59 PM
Ý Demen không phải vậy đâu. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu thôi :tounge_smile:.
hehe chị Mèn zô dziên ghê :tounge_smile: đag nói trà trà, flan ....lại nhào zô thèm rau câu :-P hehe làm daika xìtintin nhột :D

DeMen
19-05-2009, 10:33 PM
Ý Demen không phải vậy đâu. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu thôi :tounge_smile:.

"Người trong cuộc" nhạy cảm ghê:tounge_smile:

hehe chị Mèn zô dziên ghê :tounge_smile: đag nói trà trà, flan ....lại nhào zô thèm rau câu :-P hehe làm daika xìtintin nhột :D
Hix, nói tui zô ziên kìa chời ...

Mình cũng là fan của trà sữa á, nhưng mà cả năm rồi ko vô quán trà sữa, già òi:embaressed_smile: (nói câu này cho khỏi lạc đề, cho bớt dzô dziên :"> )

An Nhiên
20-05-2009, 09:56 AM
"Người trong cuộc" nhạy cảm ghê:tounge_smile:


Hix, nói tui zô ziên kìa chời ...

Mình cũng là fan của trà sữa á, nhưng mà cả năm rồi ko vô quán trà sữa, già òi:embaressed_smile: (nói câu này cho khỏi lạc đề, cho bớt dzô dziên :"> )
hum lào 2 chị e mình lang thang phố phường uống trà sữa nhá:* :D

ThùyAn97
20-05-2009, 04:07 PM
Tự nhiên lúc này mình cũng thích trà sữa. Chắc mình đang...trẻ lại hehe!!! Lâu lâu đi ngang tiệm trà sữa tự nhiên thèm đột xuất! Chắc tối nay đi uống trà sữa thui,...hihi

92A01
20-05-2009, 04:09 PM
Tự nhiên lúc này mình cũng thích trà sữa. Chắc mình đang...trẻ lại hehe!!! Lâu lâu đi ngang tiệm trà sữa tự nhiên thèm đột xuất! Chắc tối nay đi uống trà sữa thui,...hihi

Đi uống một mình mà cũng khoe nữa. Lâu quá không thấy T.An rủ anh đi uống nước. Tiện thể tối nay đi luôn đi :tounge_smile:.

Gem
20-05-2009, 04:16 PM
chị Thùy An đang ở Vũng Tàu rồi, mà đáng lẽ anh An phải rủ chứ bộ.

92A01
20-05-2009, 04:22 PM
chị Thùy An đang ở Vũng Tàu rồi, mà đáng lẽ anh An phải rủ chứ bộ.

Anh mà rủ thì còn nói gì nữa! Giờ T.An ở VT rủ anh ra đó thì anh cũng pótay. Đợi khi nào T.An về lại Sài gòn rồi rủ anh đi cũng được.

DeMen
20-05-2009, 04:24 PM
Anh mà rủ thì còn nói gì nữa!

Anh mà rủ thì sẽ nói là anh ga lăng nhiệt tình chịu chơi hào phóng dễ thương, chứ sao lại "còn nói gì nữa" :D

HuuXuan96A
20-05-2009, 05:10 PM
Anh mà rủ thì còn nói gì nữa! Giờ T.An ở VT rủ anh ra đó thì anh cũng pótay. Đợi khi nào T.An về lại Sài gòn rồi rủ anh đi cũng được.
Nếu T.An đang ở VT mà rủ em đi uống cafe, thì em bắt tàu cánh ngầm đi VT liền :D, hết tàu cánh ngầm thì bắt taxi luon :wink_smile:

Jessica
20-05-2009, 07:39 PM
Ai cha...từ trà sữa ở LA, giờ đi tới VT ùi...^^

ThùyAn97
27-05-2009, 10:31 PM
Hehe, em đúng là đang ở VT nè. Em cũng muốn rủ anh An với anh Xuân ra đây uống cafe đó. Nhưng a. Xuân có ở VN đâu, xạo không!!!

DeMen
28-05-2009, 08:18 AM
Chị cứ rủ đi, anh Xuân bay về liền :D